Cách chào hàng qua điện thoại Thành công, Hiểu tâm lý khách hàng

Đây có lẽ là 1 chũ đề từ lâu mọi người đã quan tâm, Nó cũng không mới mẻ nhưng cũng không phải là cũ.

Bản thân mình cũng là 1 người bị nghe rất nhiều các cuộc điện thoại chào hàng, và mình cũng có đội ngũ thường xuyên chào hàng về sản phẩm và dịch vụ.

Hôm nay mình sẽ làm 1 bài tổng hợp chia sẽ các bạn kiến thức chào hàng qua điện thoại, cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả để giúp các bạn mới vào nghề bán hàng được tốt hơn.

Cách chào hàng qua điện thoại Thành công, Nghiên cứu hàng trăm khách hàng.

Chào hàng qua điện thoại giờ đây không còn xa lạ với doanh nghiệp và khách hàng. Đây là phương thức tiếp cận khách hàng mới. Được các doanh nghiệp quan tâm và phát triển. Giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc tiếp cận khách hàng thành công.

Đây là phương thức mới đòi hỏi rất cao đối với người thực hiện cuộc gọi chào hàng. Tuy không tốn nhiều thời gian và chi phí đi lại.

Nhưng đòi hỏi người bán hàng không chỉ biết kiến thức về sản phẩm. Mà còn có sự kết hợp giữa kỹ năng chuyên môn với việc nắm bắt tâm lý khách hàng. Để làm được điều đó bài viết dưới đây sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng, thực hiện những cuộc gọi chào hàng thành công.

Luyện tập nâng cao kỹ năng chào hàng qua điện thoại

Để trờ thành nhân viên Telesale chuyên nghiệp bạn nên thường xuyên luyện tập. Với mỗi lần tiếp xúc với khách hàng bạn sẽ hiểu thêm và phân loại được nhiều đối tượng khác nhau. Sau đó sẽ đưa ra nội dung nói chuyện phù hợp hơn, rút ra kinh nghiệm cho cuộc gọi lần sau.

Thu thập thông tin khách hàng

Khách hàng là người sẽ mua và sử dụng sản phẩm của bạn. Vì thế bạn cần tìm hiểu  thông tin trước khi thực hiện cuộc gọi. Chỉ khi bạn biết họ là ai, họ cần gì và muốn gì thì bạn đã thành công trong việc tiếp cận.

Khi hiểu rõ khách hàng muốn gì thì bạn sẽ đưa ra được lời tư vấn lôi kéo họ mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Chuẩn bị kỹ nội dung kịch bản

Nội dung là yếu tố chính quyết định đến yếu tố thành bại của cuộc nói chuyện. Đây là phần xuất hiện xuyên suốt trong quá trình thực hiện cuộc gọi.

Vì thế nội dung cần được biên soạn ra bao gồm câu chào, lời mở đầu, nội dung chính, những câu hỏi dẫn dắt hay chuyển hướng đề tài, kể cả lời cảm ơn và cách xin lỗi.

Đôi khi tưởng chừng như đơn giản nhưng trong cuộc hội thoại bạn có thể bỏ qua hay vô tình quên. Như vậy sẽ bỏ lỡ cơ hội truyền đạt nội dung đến khách hàng.

Bạn càng chuẩn bị kỹ càng bao nhiêu thì cuộc gọi sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Đối với nhân viên telesales nhiều kinh nghiệm thì phần này có thể không có tác dụng nhiều. Nhưng đôi khi chuẩn bị cũng không phải là dư thừa. Xem thêm cách viết quảng cáo hấp dẫn để tìm hiểu 1 số cách viết nội dung hay.

Đối với những bạn mới vào nghề thì nên luyện tập trình bày nội dung trước. Như vậy lúc thực hiện cuộc đối thoại sẽ không bị vấp. Các bạn có thể nhờ đồng nghiệp của mình hỗ trợ đóng vai khách hàng để luyện tập.

Hãy luôn tìm hiểu các kiến thức chia sẽ trên mạng, kiến thức sales, marketing online, pr, kiến thức về sản phẩm và dịch vụ để cái nhìn rộng, biết xu thế để khi tư vấn bạn sẽ điều khiển được cuộc trò chuyện hơn.

Luyện tập và cải thiện giọng nói

Giọng nói rõ ràng và thái độ vui vẽ lịch sự trong điện thoại rất quan trọng. Bạn phải luyện tập nhiều để đạt được kỹ năng gióng nói sale phone tốt. Đừng ngại nếu bạn là nhân viên mới hãy cứ luyện tập 1 thời gian bạn sẽ làm được.

Bạn cần phải cải thiện giọng nói của mình rõ ràng hơn, lúc trầm lúc bổng phù hợp với hoàn cảnh, giọng nói của bạn phải vui vẽ. Và 1 điều tránh nói lắp, các từ địa phương.

Chào hỏi và thăm dò thái độ khách hàng.

Trước khi chào hàng 1 sản phẩm hay dịch vụ gì đó bạn phải thăm dò khách hàng trước xem thái độ khách hàng. xem họ có muốn nghe không hoặc đang bận hay gì đó thì để gọi lại lần sau. Bạn không nên nói nhiều để tránh bị chán ghét.

Cải thiện và nâng cao nội dụng mở đầu hấp dẫn, lịch sự

Nội dung mở đầu càng hấp dẫn và lôi cuốn thì bạn càng có nhiều cơ hội trò chuyện tiếp, và khách hàng sẽ mở lòng hơn.

Lắng nghe khách hàng khi gọi

Hãy nghe khách hàng, nói và nghĩ đúng lúc để nghe khách hàng nói gì, tránh trường hợp 2 bên cùng nói.

Một số mẹo nói chuyện qua điện thoại khi chào hàng

Mở đầu cuộc trò chuyện hay

Thường một số người chào hàng hay mở đầu bằng việc chào hỏi, hỏi thăm, giới thiệu về công ty trước, và đến chào hàng, dịch vụ. Cách này thường rất nhàm chán.

Có 1 cách mở đầu hay hơn là bạn hãy nêu ra vấn đến người ta cần quan tâm, nói về 1 thông tin hữu ích gì đó.

VD: “Chào Anh Phong ! Công ty em đang có 1 chương trình khuyến mãi giá hấp dẫn dành cho 50 khách hàng đầu tiên, E có thể giới thiệu cho anh đôi chút về nó chứ ? …”

Vượt qua thư ký, lễ tân để gặp người quan trọng

Không phải lúc nào bạn gọi đến là gặp được người muốn gặp. Hầu hết ở các doanh nghiệp lớn đều có thư ký hay lễ tân trực nghe điện thoại. Và bạn muốn gặp được giám đốc, hay người cần gặp thì phải qua được cửa ải của họ.

Nhiệm vụ của thư ký là lọc các cuộc gọi quan trọng và không cần thiết để chuyển tới bộ phận liên quan. Vì thế bạn cần có chiến lược để có thể loại bỏ được họ.

Khi thực hiện cuộc gọi đến bạn có thể nâng tầm quan trọng của nội dung gọi đến, khiến nó ra khỏi tầm kiểm soát của thư ký. Bạn cần biết chính xác tên của người cần gặp để tăng độ tin tưởng lên. Cuộc gọi cần ngắn gọn và khẩn cấp như vậy cơ hội đánh lạc hướng thư ký càng cao hơn.

Đi thẳng vào vấn đề chính

Chào hàng qua điện thoại, khách hàng không biết tới bạn và không có ý định trò chuyện cùng bạn. Họ không có nhiều thời gian hoặc có thời gian đi nữa cũng không muốn dành cho bạn.

Tránh việc tập trung nói nhiều vào phần giới thiệu bản thân và công ty như vậy sẽ nhàm chán. Khách hàng sẽ thấy bạn đang làm mất thời gian và họ sẽ tắt máy ngay có thể.

Chính vì thế khi bắt đầu cuộc gọi cần tập trung vào vấn đề chính. Và sản phẩm của bạn mang lại lợi ích gì khi sử dụng. Đánh thẳng vào vấn đề lợi ích để khách hàng thấy được sản phẩm của bạn mang lại được gì cho họ.

Để khách hàng lựa chọn một trong hai

Là một nhân viên Telesales bạn không nên đặt quá nhiều câu hỏi, nên nhớ khách hàng họ cần được tư vấn. Nên đưa ra nhiều hơn sự lựa chọn để họ cảm thấy dễ chịu và được tôn trọng hơn.

Ví dụ như “ em có thể gặp anh/chị vào thứ 2 hay thứ 5 tuần này vào lúc 9h00 sáng hay 3h00 chiều được không ạ?” Khi đưa ra vài phương án cho khách hàng chọn cũng có nghĩa bạn đang ở thế chủ động.

Khi khách hàng từ chối thì bạn không nên cố thuyết phục. Bạn có thể chuyển sang một chủ đề khác hay hẹn lại để có cơ hội khác tốt hơn.

Luôn giữ thái độ tích cực

Thái độ đối với nhân viên Telesale là cực kỳ quan trọng. Giữ được thái độ tích cực là bạn đã vượt qua được chính mình.

Mỗi ngày bạn phải gọi vô số cuộc, nhưng không phải cuộc gọi nào cũng suôn sẻ. Những vị khách hàng khó tính họ sẽ cúp điện thoại ngay, có khi còn buôn lời chửi vì bị làm phiền.

Việc này lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày khiến cho nhân viên Telesale ức chế, căng thẳng không kiềm chế được bản thân mình. Làm ảnh hưởng đến các cuộc gọi sau.

Do đó để giữ thái độ bình tĩnh là quan trọng với một nhân viên chào hàng qua điện thoại. Bạn hãy thư giãn và chia thời gian nghỉ ngơi hợp lý với làm việc, như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái và làm việc hiệu quả hơn.

 

Một số vấn đề và lỗi thường gặp phải của việc chào hàng qua điện thoại

Khách hàng không quan tâm

Nếu khách hàng nhất quyết không quan tâm thì bạn ko nên làm phiền họ, bạn có thể tìm hiểu thêm hoặc đợi dịp khác để tư vấn, chào hàng.

Khách hàng quan tâm nhưng chưa quyết định

Đối với khách hàng này thì cách vài ngày bạn có thể gọi hỏi thăm xem họ như thế nào, chú ý là với thái độ tích cực và lịch sự.

Một số kiểu chào hàng đáng ghét dễ bị ném đá

Giả danh hoặc giả mạo để bán được hàng

Một số trường hợp mượn danh của cơ quan nhà nước hoặc có quyền lực để tạo uy tín, tạo uy lực để bán hàng. Kiểu này bị tìm ra thì có ngày vỡ mặt.

Làm trầm trọng hóa vấn đề của khách hàng để bán được hàng

Trường hợp này mình gặp ở một số công ty về luật hoặc thuế, họ thường đánh vào các đối tượng khách hàng không hiểu rõ về luật, sợ bị phạt này phạt nọ. Dụ dỗ họ đến con đường mua hàng và dịch vụ của họ.

Trên đây là chia sẽ của mình về cách chào hàng qua điện thoại, cách gọi điện thoại cho khách hàng để bán hàng, giới thiệu dịch vụ… Hy vọng bài này sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức. Nhưng hãy nhớ là luôn thực hành hằng ngày để đạt được kỹ năng cao hơn, bạn chỉ đọc thì không có ích gì cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.