Hướng dẫn Kiểm tra Website thân thiện với Mobile, di động

Kiểm tra tính thân thiện của Website với thiết bị di động – Hướng dẫn check Website thân thiện với Mobile dành cho Webmaster

Việc các thiết bị di động như smartphone, tablet,… ngày càng trở nên phổ biến, kéo theo sự thay đổi thói quen duyệt web của người dùng (chuyển dần từ máy tính cá nhân sang các thiết bị di động cầm tay) đã khiến không chỉ các webmaster, designer mà ngay cả Google cũng phải chú trọng hơn tới vấn đề này. Cụ thể, ngoài Pagespeed Insight, Google vừa chính thức tung ra một công cụ khác giúp kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của các website, đó chính là Mobile Friendly.

Năm 2015, Google cho ra mắt thuật toán mới “Mobile Friendly” để xếp hạng website trên các kết quả tìm kiếm. Bạn đã biết gì về Mobile Friendly chưa? Hôm nay mình sẽ viết bài này hướng dẫn dành cho Webmaster để bạn có kiến thức chuẩn về thuật toán mới này.

Điều này đồng nghĩa với việc các trang web không “thân thiện” với thiết bị di động (không có khả năng responsive, không có giao diện dành riêng cho mobile,…) sẽ khó có cơ hội “ngóc đầu” trên bảng kết quả tìm kiếm của Google đối với thiết bị di động. Vì vậy, để cải thiện khả năng SEO, ngay bây giờ, việc đầu tiên các bạn cần phải làm làm kiểm tra xem giao diện blog/website của mình có thực sự “thân thiện” với thiết bị di động hay không?

1. Truy cập vào trang Mobile Friendly Test và nhập địa chỉ blog/website của bạn. Click vào nút “Phân tích” để bắt đầu quá trình kiểm tra.

2. Chờ đợi trong giây lát để Google Bots phân tích và đưa ra kết quả.

  • Nếu bạn nhận được kết quả như thế này thì xin chúc mừng, bạn không cần phải làm gì thêm cả.

kiem-tra-website-than-thien-mobile

  • Còn nếu bạn nhận được cảnh báo từ Google rằng trang web của bạn chưa thân thiện với thiết bị di động, hãy đọc thật kỹ xem đó là lỗi gì và nhanh chóng tìm cách khắc phục nhé.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể truy cập vào mục Bắt đầu (Get Started) và Tài liệu (Documentation) để tham khảo thêm các cách tối ưu giao diện dành cho thiết bị di động. Tuy nhiên, hiện tại các mục này chưa được Việt hóa (tất cả đều là tiếng Anh) nên các bạn chịu khó dịch nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.