Lựa chọn công ty SEO

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” hay “Search Engine Optimizer tạm dịch là “tối ưu hoá công cụ tìm kiếm” hoặc “trình tối ưu hoá công cụ tìm kiếm”. Việc chọn lựa công ty tư vấn SEO, dịch vụ quảng bá Web là một quyết định quan trọng có thể cải thiện trang web của bạn và tiết kiệm thời gian, nhưng bạn cũng có thể gặp rủi ro làm thiệt hại trang web và uy tín của doanh nghiệp. Bạn nên tìm hiểu kỹ những ưu điểm tiềm năng cũng như các rủi ro mà một công ty SEO tắc trách có thể mang lại cho trang web của bạn.

Các dịch vụ tư vấn của công ty SEO

Nhiều công ty tư vấn SEO và các chuyên gia SEO cung cấp các dịch vụ hữu ích cho các chủ sở hữu trang web, thường bao gồm:

 

 • Tối ưu nội dung hoặc cấu trúc trang web
 • Hỗ trợ kỹ thuật về phát triển trang web: ví dụ: lưu trữ, chuyển hướng, trang lỗi, sử dụng JavaScript
 • Phát triển nội dung Website
 • Quản lý các chiến dịch phát triển kinh doanh trực tuyến
 • Tìm kiếm từ khoá
 • Đào tạo kiến thức SEO, quảng bá Web
 • Tư vấn chuyên môn thị trường và kinh doanh địa phương.

Lưu ý rằng trang kết quả tìm kiếm Google thường bao gồm các kết quả tìm kiếm hệ thống (tự nhiên) và các kết quả từ dịch vụ quảng cáo trả tiền (liên kết được tài trợ). Việc đăng quảng cáo trên Google sẽ không có hiệu ứng gì tới thứ hạng website của bạn trong kết quả tìm kiếm. Google không bao giờ chấp nhận tiền để thêm vào hay xếp hạng Website trong kết quả tìm kiếm và bạn cũng sẽ không phải trả chi phí gì để trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hệ thống của Google. Các tài nguyên miễn phí như Công cụ quản trị trang Web, blog chính thức của trang Trung tâm quản trị Website và diễn đàn thảo luận của Google có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin về cách tối ưu hoá trang web của bạn cho tìm kiếm theo hệ thống của Google. Nhiều nguồn miễn phí này, cũng như thông tin về dịch vụ tìm kiếm trả tiền, có thể tìm trên Trung tâm quản trị Website của Google.

TÌm hiểu công ty SEO

Trước khi bắt đầu tìm kiếm một công ty SEO, bạn hãy tìm hiểu và làm quen với cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm. Các bạn có bắt đầu từ việc tham khảo các bài viết sau :

* Nguyên tắc Quản trị trang web của Google
* Google 101: Cách máy tìm kiếm Google thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và phục vụ web.

Nếu đang dự định thuê một công ty SEO, thì bạn nên làm càng sớm càng tốt. Thời điểm thích hợp nhất để thuê SEO là khi bạn đang cân nhắc việc thiết kế lại trang web, hoặc dự định ra mắt một trang web mới. Theo đó, bạn và công ty tư vấn SEO của bạn có thể đảm bảo rằng trang web của bạn được thiết kế thân thiện với công cụ tìm kiếm ngay từ đầu. Tuy nhiên, công ty SEO tốt cũng có thể giúp cải tiến trang web hiện có.

Một số câu hỏi hữu ích để hỏi một công ty SEO bao gồm:

 • Công ty có thể cho tôi ví dụ về công việc trước đây và chia sẻ một số dự án thành công không ?
 • Công ty SEO có tuân theo Nguyên tắc quản trị Trang web của Google không ?
 • Công ty SEO có cung cấp dịch vụ tiếp thị trực tuyến hoặc lời khuyên nào để bổ sung cho công việc tìm kiếm theo hệ thống (tự nhiên) không ?
 • Công ty SEO muốn xem loại kết quả nào và trong khoảng thời gian nào? Bạn đánh giá như thế nào về thành công của công ty ?
 • Công ty SEO có kinh nghiệm gì về ngành của tôi ?
 • Công ty SEO có kinh nghiệm gì trong quốc gia/thành phố của tôi ?
 • Công ty SEO có kinh nghiệm gì trong việc phát triển trang web quốc tế ?
 • Kỹ thuật SEO quan trọng nhất của Công ty SEO là gì ?
 • Công ty SEO đã làm trong ngành bao lâu ?
 • Tôi có thể liên hệ với Công ty SEO bằng cách nào? Công ty SEO sẽ chia sẻ với tôi tất cả những thay đổi mà bạn đã thực hiện với trang web của tôi và cung cấp thông tin chi tiết về các khuyến nghị và giải thích lý do cho những khuyến nghị đó ?

Những lưu ý khi thuê công ty SEO

Trong khi công ty SEO có thể cung cấp cho khách hàng những dịch vụ có giá trị, một số công ty SEO vô lương tâm đã làm xấu bộ mặt của lĩnh vực SEO qua những tiểu xảo tiếp thái quá và ý định xấu hòng qua mặt các công cụ tìm kiếm . Những tiểu sảo vi phạm nguyên tắc có thể dẫn đến việc điều chỉnh tiêu cực sự có mặt trang web của bạn trên Google, hoặc thậm chí cả việc loại bỏ trang của bạn khỏi chỉ mục Google. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

Đề phòng các công ty SEO, các chuyên gia tư vấn Web hoặc các hãng gửi email cho bạn bất ngờ

Thật ngạc nhiên, chúng tôi cũng nhận được các email spam:

“Kính gửi google.com,
Tôi đã ghé thăm trang web của bạn và thấy rằng bạn không được liệt kê trong hầu hết các công cụ và thư mục tìm kiếm chính …”

Đồng thời, bạn cũng nên nghi ngờ đối với email không được yêu cầu về công cụ tìm kiếm như khi bạn nghi ngờ đối với thuốc giảm cân “tiêu mỡ ban đêm” hoặc yêu cầu giúp chuyển quỹ từ những kẻ độc tài đã bị phế truất.

Không ai có thể đảm bảo xếp hạng thứ nhất trên Google

Cảnh giác các công ty SEO yêu cầu đảm bảo thư hạng, viện cớ “quan hệ đặc biệt” với Google, hoặc quảng cáo “ưu tiên đăng ký” [Website] trên Google. Thực chất, không có ưu tiên đăng ký Website nào trên Google. Cách duy nhất để đăng ký trực tiêp trang web trên Google là thông qua công cụ Thêm địa chỉ Web hoặc bằng cách tạo Sơ đồ trang web XML mà bạn có thể tự làm mà không mất chi phí gì hết.

Cảnh giác nếu một công ty bí mật hoặc không giải thích rõ ràng những việc họ dự định làm

Đề nghị giải thích nếu có điều gì không rõ ràng. Nếu công ty SEO tạo nội dung lừa đảo hoặc gian lận nhân danh bạn, như các trang ngõ hoặc miền “không dùng nữa”, trang web của bạn có thể bị loại bỏ hoàn toàn từ chỉ mục của Google. Cuối cùng, bạn phải có trách nhiệm đối với những hành động của bất kỳ công ty nào mà bạn thuê, để có thể đảm bảo rằng bạn biết chính xác họ dự định làm như thế nào để “giúp” bạn.

Bạn không nhất thiết phải liên kết đến SEO

Tránh các công ty SEO hay nói về sức mạnh của liên kết “miễn phí cho tất cả”, kế hoạch phổ biến liên kết, hoặc gửi trang web của bạn đến hàng ngàn công cụ tìm kiếm. Đây là những bài học vô dụng điển hình không ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn trong các kết quả của công cụ tìm kiếm chính — ít nhất, không theo cách mà bạn muốn coi là tích cực.

Lựa chọn sáng suốt

Trong khi bạn xem liệu có làm việc với công ty SEO không, có thể bạn muốn thực hiện một số nghiên cứu về ngành. Tất nhiên, Google là cách để thực hiện điều đó. Bạn cũng có thể tìm một số câu chuyện cảnh giác xuất hiện trên báo, bao gồm cả bài viết này về một SEO công kích cụ thể: http://seattletimes.nwsource.com/html/businesstechnology/2002002970_nwbizbriefs12.html. Khi Google không nhận xét về các công ty cụ thể, chúng tôi gặp phải các công ty tự gọi là các SEO tuân theo những quy định nằm ngoài các hành vi kinh doanh được chấp nhận. Cẩn thận.

Chắc chắn hiểu tiền được sử dụng vào việc gì

Trong khi Google không bao giờ bán xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm của chúng tôi, một số công cụ tìm kiếm khác kết hợp các kết quả mất phí cho mỗi lần nhấp hoặc mất phí cho mỗi lần thêm với kết quả tìm kiếm web thường xuyên của họ. Một số SEO sẽ hứa xếp hạng cho bạn cao trong các công cụ tìm kiếm, nhưng đặt bạn vào phần quảng cáo chứ không phải là kết quả tìm kiếm. Một số SEO thậm chí sẽ thay đổi giá chào mua trong thời gian thực để tạo ảo tưởng rằng họ “điều khiển” các công cụ tìm kiếm khác và có thể tự đặt họ vào vị trí lựa chọn. Mưu đồ này không thể thực hiện được với Google vì quảng cáo của chúng tôi được gắn nhãn rõ ràng và tách biệt với quả tìm kiếm của chúng tôi, nhưng phải chắc chắn hỏi bất kỳ SEO nào mà bạn cân nhắc về việc phí nào sẽ được dùng cho nội dung vĩnh viễn và phí nào sử dụng cho quảng cáo tạm thời.

Những lạm dụng nào là phổ biến nhất mà chủ sở hữu có khả năng sẽ gặp phải ?

Một mưu đồ phổ biến là việc tạo các miền “bóng” chuyển người dùng tới một trang web bằng cách chuyển hướng gian lận. Những miền bóng này sẽ do SEO sở hữu, SEO được cho là làm việc nhân danh khách hàng. Tuy nhiên, nếu mối quan hệ này không tốt, thì SEO có thể chỉ miền tới một trang web khác, hoặc thậm chí đến một miền của đối thủ cạnh tranh. Nếu điều đó xảy ra, khách hàng đã trả tiền để phát triển một trang web cạnh tranh do SEO sở hữu hoàn toàn.

Một biện pháp cụ thể khác là đặt trang “ngõ” với đầy các từ khoá ở đâu đó trên trang web của khách hàng. SEO hứa điều này sẽ làm cho trang web phù hợp hơn đối với nhiều truy vấn hơn. Điều này vốn đã sai vì các trang cá nhân ít khi phù hợp với nhiều từ khoá. Tuy nhiên, còn xảo quyệt hơn đó là những trang ngõ này thường chứa liên kết ẩn đối với khách hàng khác của SEO. Những trang ngõ này làm mất đi tính phổ biến của liên kết của một trang web và định tuyến đến SEO và các khách hàng của SEO, những khách hàng đưa vào những trang web có nội dung bất hợp pháp hoặc vô đạo đức.

Cần cảnh giác những điều gì khác ?

Có một số dấu hiệu cảnh báo mà bạn có thể gặp phải với một SEO gian giảo. Đây chưa hẳn là một danh sách tổng hợp, do vậy nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ gì, bạn nên tin vào bản năng của bạn. Tất nhiên là bạn hãy bỏ đi nếu nếu SEO:

 • sở hữu miền bóng
 • đưa liên kết đến khách hàng khác của họ trên các trang ngõ.
 • chào bán từ khoá trên thanh địa chỉ
 • không phân biệt giữa kết quả tìm kiếm thực sự và các quảng cáo xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm.
 • đảm bảo xếp hạng, nhưng chỉ đối với những cụm từ khoá dài, tối nghĩa mà bạn có thể có được dù thế nào đi nữa
 • hoạt động bằng nhiều bí danh hoặc thông tin WHOIS giả mạo
 • nhận lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm “giả mạo”, phần mềm gián điệp, hoặc scumware
 • có các miền bị loại bỏ từ chỉ mục của Google hoặc không được liệt kê trong Google
 • yêu cầu thông tin tài khoản FTP của bạn hoặc truy cập gốc đến máy chủ của bạn

Nguyễn Hoài Nam – www.vietSEO.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.